NHỮNG KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CẦN CÓ KHI CÓ HỎA HOẠN

      - Những lúc hỏa hoạn bất ngờ ập đến, phải có những kĩ năng này mới mong thoát khỏi cảnh ngàn cân treo sợi tóc ấy.
      - Thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ hoả hoạn gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản và tính mạng con người, khiến cho mọi người hoang mang, lo sợ. Những vụ cháy nổ xảy ra đột ngột, không ai có thể biết trước. Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân mình, trước tiên mỗi người cần trang bị kiến thức thoát hiểm an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra, VIỆT ĐỒNG PHỤC xin chia sẻ một số kỹ năng thoát hiểm cần có trong các đám cháy:

NHỮNG KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CẦN CÓ KHI CÓ HỎA HOẠN
Những vụ cháy nổ thường xảy ra bất ngờ


      - Khi phát hiện có hỏa hoạn xảy ra, bạn nên thông báo cho những người xung quanh biết, đồng thời gọi số 114 của lực lượng cứu hỏa để kêu gọi sự giúp đỡ. Đóng các cửa trên đường di chuyển để tránh lửa lan rộng ra.
      - Lúc này bạn phải thật bình tĩnh giữ đôi mắt và lá phổi sạch càng lâu càng tốt khi ngửi thấy mùi khó chịu, mùi gas, mùi khói… bạn nên bò ngay ra cửa, không nên chạy ngay khi bạn còn có thể chụi đựng được vì chạy sẽ làm bạn thở dốc và mất sức.

NHỮNG KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CẦN CÓ KHI CÓ HỎA HOẠN
Bạn nên bò ngay ra cửa


      - Trước khi mở cửa phải dùng tay để sờ và cảm nhận tay nắm cửa trước, nếu cánh cửa hoặc tay cầm nóng, chứng tỏ lửa đang cháy bên ngoài, bạn nên mở hé cửa và quan sát tình hình khi tay vẫn giữ cánh cửa.

NHỮNG KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CẦN CÓ KHI CÓ HỎA HOẠN
Bạn nên dùng tay kiểm tra nhiệt độ cửa trước khi mở


      - Cần di chuyển nhanh chóng đến cửa thoát hiểm, là lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Lối này có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối dẫn tới cầu thang bộ, lối ngang dẫn sang công trình liền kề... ra đến cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét.
      - Khi phát hiện cháy, đừng dùng thang máy vì có thể bị kẹt lại khi điện cúp và như vậy sẽ là nguy hiểm kép.

NHỮNG KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CẦN CÓ KHI CÓ HỎA HOẠN
Nên đi thang bộ tuyệt đối không dùng thang máy


      - Không nên chạy vào nhà vệ sinh vì nơi đây được xây kín, ít không khí không có lối thoát, lại là nơi khuất rất khó cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tìm, cứu.
      - Để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.

NHỮNG KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CẦN CÓ KHI CÓ HỎA HOẠN
Lấy khăn thấm nước che kín miệng, mũi

      - Trong trường hợp không may bị lửa làm cháy quần áo, thì bạn phải ngưng chuyển động ngay, sau đó che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại nhiều lần cho đến khi lửa trên người được dập tắt. Lúc này bạn không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm.
      - Khi chạy được ra ngoài, bạn hãy men theo bờ tường để giữ được phương hướng trong hoảng loạn lửa và khói. Nếu như đi giữa hành lang, dòng người náo loạn sẽ xô ngã bạn và rất có thể bạn sẽ không gượng dậy được.
      - Hi vọng cùng với những kỹ năng mà VIỆT ĐỒNG PHỤC chia sẻ bạn sẽ có giúp bạn bình tĩnh và có thể xử lý tốt nhất và thoát khỏi trong tình huống hỏa hoạn. 

 

 

 


  Tin tức

error: Chức năng đã bị vô hiệu hóa.