7 quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà bếp khách sạn

(Theo Quyết định số 4128 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

 

 

      Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, là một trong những khách sạn, nhà hàng có tiếng nơi cung cấp món ăn, bữa tiệc… cho rất nhiều khách hàng, bạn không thể bỏ qua 7 quy định mà Đồng Phục Việt chia sẻ sau đây:

      1. Vệ sinh đối với nhà bếp:

      -  Vị trí nhà bếp phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường và phải cách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

      -  Bếp ăn phải được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều: khu vực tập kết, bảo quản, xử lý thực phẩm tươi sống, nguyên liệu - khu vực chế biến - khu vực phân phôi hoặc bán thức ăn đã chế biến. Bếp ăn phải được thiết kế, xây dựng bằng vật liệu không thấm nước, dễ lau chùi cọ rửa.

      - Phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm, kho chứa hoặc nơi bảo quản thực phẩm phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.

      -  Thùng chứa rác phải có nắp đậy, không để rác rơi vãi ra xung quanh và nước thải rò rỉ ra ngoài. Rác được tập trung xa nơi chế biến, phòng ăn và phải được chuyển đi hàng ngày, không để ứ đọng.

      -  Thùng chứa thức ăn thừa có nắp đậy và kín, không để thức ăn thừa vương vãi ra ngoài, không để nước thức ăn thừa rò rỉ.

      -  Cống rãnh khu vực chế biến, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng, không lộ thiên, hoặc cống phải có nắp đậy.

      - Khách sạn phải có đủ nước sạch để duy trì các sinh hoạt bình thường của cơ sở, cũng như để cho người ăn rửa tay trước và sau khi ăn.

7 quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà bếp khách sạn

Nhà bếp đảm bảo vệ sinh môi trường

      2. Vệ sinh đối với nhân viên:

     -  Người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống phải được học kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và nắm vững trách nhiệm về công việc của mình.

      - Nhân viên nhà bếp phải được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng, được khám sức khỏe định kỳ hàng năm sau khi tuyển dụng và xét nghiệm phân ít nhất mỗi năm một lần (không kể cơ sở nằm trong vùng đang có dịch lây qua đường tiêu hóa). Những người bị bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm trong danh mục quy định tại Quyết định số 505/BYT-QĐ ngày 13/4/1992 của Bộ trưởng Bộ Y tế phải tạm thời nghỉ việc hoặc tạm chuyển làm việc khác cho tới khi điều trị khỏi để không được tiếp xúc với thức ăn chín, thức ăn ngay, bát đĩa và dụng cụ ăn trực tiếp, các loại bao bì nhằm bao gói chứa đựng thực phẩm ăn ngay.

      -  Không được để quần áo và tư trang của các nhân viên trong khu vực chế biến.

      -  Mọi nhân viên phải tự giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cắt ngắn và giữ sạch móng tay; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, phục vụ, bán thức ăn chín.

      -  Khi trình bầy món ăn, nhân viên phải dùng dụng cụ để chia thức ăn, không được dùng tay để bốc, chia thức ăn chín.

      -  Nhân viên nhà bếp chế biến không được ăn uống, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá trong bếp.

7 quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà bếp khách sạn

Nhân viên nhà bếp phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

      3. Vệ sinh đối với dụng cụ nhà bếp:

      -  Bát, đĩa, thìa, đũa, cốc, tách, các dụng cụ khác dùng cho khách ăn uống phải được rửa sạch, giữ khô.

      -  Ống đựng đũa, thìa phải khô, thoáng, sạch, làm bằng vật liệu không thấm nước; sau khi rửa, phơi khô mới cắm đũa vào ống.

      -  Rổ, rá đựng thực phẩm luôn giữ sạch không được để xuống đất, chỗ bẩn và ẩm ướt.

      -  Các dụng cụ khác như dao, thớt, nồi và các dụng cụ khác khi dùng xong phải cọ rửa ngay và giữ gìn ở nơi sạch sẽ. Mặt bàn chế biến thực phẩm phải được làm từ các vật liệu không thấm nước và dễ lau sạch.

      -  Có dao, thớt riêng cho thực phẩm chín và riêng cho thực phẩm sống.

      -  Chỉ dùng các chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm; không đùng chất tẩy rửa công nghiệp.

vệ sinh nhà hàng khách sạn3

Dụng cụ nhà bếp phải được rửa sạch, giữ khô

      5. Vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm:

      - Vệ sinh nguồn nước cấp: Cơ sở tự gửi mẫu nước đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (được gọi chung là tỉnh) để kiểm nghiệm ít nhất mỗi quý 1 lần và 1 lần/tháng nếu được thông báo trong vùng đang có dịch tiêu hóa tối nguy hiểm, đồng thời xử lý tiệt khuẩn nguồn nước theo quy định của ngành Y tế.

      -  Phụ gia: Nghiêm cấm sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm mầu, chất ngọt tổng hợp không nằm trong Danh mục Phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế quy định.

      -  Thực phẩm: Không dùng thực phẩm bị ôi thiu, ươn, dập nát; thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị bệnh để chế biến thức ăn.

      -  Trình bầy món ăn:  Thức ăn đã nấu chín, bày bán hoặc phục vụ phải được che đậy để chống ruồi, bụi và các loại côn trùng gây nhiễm bẩn và tuyệt đối không dùng vải để che đậy, phủ trực tiếp lên thức ăn.

      -  Thức ăn chín có thịt gia súc, hải sản, nếu không được bảo quản mát (< 10oC), thì sau 2 giờ phải nấu lại trước khi đem ra phục vụ người ăn.

      -  Các loại rau quả tươi phải được ngâm kỹ và rửa ít nhất ba lần nước sạch hoặc được rửa sạch dưới vòi nước chảy.

vệ sinh nhà hàng khách sạn4

Dùng thực phẩm "sạch" trong chế biến món ăn

      5. Hồ sơ, nhật ký nhà bếp của bếp trưởng phải thể hiện các nội dung sau:

      -  Nguồn gốc xuất xứ của các thực phẩm mua vào;

      -  Mẫu lưu thức ăn đã chế biến;

      -  Thực đơn.

7 quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà bếp khách sạn

Nhật ký nhà bếp phải được cập nhật hàng ngày

      6. Hợp đồng trách nhiệm về việc bảo đảm vệ sinh và an toàn thực phẩm được thực hiện theo yêu cầu sau:

      -  Người cung cấp nguyên liệu với khách sạn.

      -  Giữa người bếp trưởng với khách sạn.

vệ sinh nhà hàng khách sạn6

Nêu rõ trách nhiệm của đầu bếp, khách sạn, nhà cung cấp thực phẩm

 

      7. Yêu cầu xử lý khi có ngộ độc thực phẩm.

      - Khi có ngộ độc thực phẩm phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế gần nhất và giữ lại mẫu thực phẩm lưu, thức ăn thừa để gửi cơ quan y tế dự phòng của tỉnh hoặc quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (được gọi chung là huyện) xét nghiệm tìm nguyên nhân.

      - Chủ khách sạn có loại thức ăn gây ngộ độc sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi sai phạm và phải trả toàn bộ mọi chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân bị ngộ độc và chi phí tìm nguyên nhân gây ngộ độc của các cơ quan điều tra.

vệ sinh nhà hàng khách sạn7

Ngộ độc thực phẩm điều đại kị trong nhà bếp

      Hi vọng cùng với chia sẻ của Đồng Phục Việt nhà hàng khách sạn của bạn sẽ có những nhà bếp tiêu chuẩn xứng tầm với danh tiếng của khách sạn của quý khách và ngày càng vươn xa hơn nữa!

Theo Đồng Phục Việt.

 

 Tin bài liên quan:

>> Bí quyết may đồng phục khách sạn nhà hàng đẳng cấp 


  Tin tức

error: Chức năng đã bị vô hiệu hóa.